8 nguyên tắc đi lại an toàn trong ngày mưa bão

Mưa bão thường đi kèm với gió giật mạnh và sấm sét khiến việc đi đường trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Hãy tuân thủ những nguyên tắc đi đường sau để đảm bảo an toàn khi phải ra đường trong những ngày mưa bão.

1. Chú ý quan sát

Trong những ngày mưa bão, hãy hạn chế lái xe, chỉ đi lại trong trường hợp thực sự cần thiết.

Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.

Đồng thời bạn cũng nên chú ý quan sát các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý bởi trong những ngày gió lớn, nhiều biển bạt, mái tôn, cành cây có thể bị rơi xuống lòng đường… cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, bạn cần phải quan sát thật kỹ để có thể xử lý kịp thời.

Quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

8 Nguyên Tắc đi Lại An Toàn Trong Ngày Mưa Bão 4

2. Sử dụng áo mưa bộ, không sử dụng ô

Nhờ tính tiện dụng, áo mưa chui đầu thường được nhiều người ưu tiên sử dụng. Nhưng thực tế khi đi đường trong những ngày mưa bão, gió giật mạnh bạn nên mặc kiểu quần và áo mưa tách rời. Áo mưa bộ giúp tiết diện cản gió thấp nhất, không lo bị tạt vạt áo mưa trong trường hợp gió to gây trở ngại trong việc điều chỉnh phương tiện giao thông. Đây là một trong những nguyên tắc đi đường ngày mưa bão rất quan trọng nhưng thường bị mọi người xem nhẹ.

Tuyệt đối không sử dụng ô. Gió giật, mưa lớn trong mùa bão thường kèm sét, đôi khi, chính chiếc ô sẽ gây nên những sự cố đáng tiếc. Hơn nữa, sử dụng ô trong điều kiện gió giật mạnh sẽ hạn chế việc di chuyển của bạn.

8 Nguyên Tắc đi Lại An Toàn Trong Ngày Mưa Bão 2

3. Luôn bật đèn xe

Trong thời tiết mưa bão, tầm nhìn của bạn thường bị hạn chế rất nhiều và khó điều chỉnh được xe theo ý muốn một cách linh hoạt.

Bật đèn xe ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

4. Điều chỉnh tốc độ ổn định

Một trong những điều cần tuyệt đối tránh khi đi đường ngày mưa bão là cố gắng đi nhanh để đến địa điểm sớm. Tốc độ cao khiến sức gió thổi lớn hơn và khiến bạn không kịp điều chỉnh tay lái trong những trường hợp khẩn cấp. Đây được đánh giá là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão cơ bản nhất.

Đối với những người đi xe số bạn nên về số thấp còn những người đi xe tay ga nên giữ đều ga và đi ở tốc độ chậm, giữ khoảng cách với các xe phía trước để tránh hiệu ứng domino. Việc giữ đều tay ga cũng hạn chế nguy cơ chết máy khi đi qua các đoạn ngập úng.

Đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

5. Tránh xa các khu vực: công trường, bị lũ, giữa các nhà cao tầng

Không bao giờ đến gần khu vực bị lũ. Cũng không được để trẻ em và người lớn tuổi lại gần nước lũ.

Vị trí nằm giữa các tòa nhà cao (đặc biệt là đoạn ngã tư) chính là nơi hút gió, thậm chí tạo thành những cơn gió xoáy khiến bạn không thể giữ vững được tay lái. Những luồng không khí có tốc độ di chuyển chậm cũng có thể đột nhiên tăng tốc khi len lỏi qua các khoảng trống ở giữa những tòa nhà cao tầng (những khoảng trống ở giữa các tòa nhà cao tầng thường lớn hơn những nơi khác).

Cẩn thận với các khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn.

8 Nguyên Tắc đi Lại An Toàn Trong Ngày Mưa Bão 3

6. Hạn chế đi trên cầu

Nếu có thể tìm được con đường khác bạn nên hạn chế di chuyển trên cầu cao vào những ngày mưa gió giật mạnh. Bởi càng trên cao, sức gió càng mạnh khiến bạn không thể làm chủ được tay lái của mình. Nếu bắt buộc phải đi trên cầu, bạn nên di chuyển với tốc độ chậm và cố gắng ghì người xuống xe và hạ thấp đầu để tránh bị “gió tạt bay”.

Tránh băng qua cầu nếu nước đang dâng cao và chảy xiết. Tránh băng qua cống nước, chúng có thể rất nguy hiểm vì nước rất xoáy và mạnh. Đã có nhiều trường hợp sụt chân xuống lỗ cống và bị nước cuốn trôi.

7. Tránh đi cạnh các loại xe cỡ lớn

Khi đi gần các xe cỡ lớn như xe buýt, xe tải, xe chở rác… bạn có thể bị nước bắn lên người làm hạn chế tầm nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị xô ngã (các xe này có thể tạo sóng mạnh ở những đoạn ngập lụt). Nếu không chắc tay, bạn dễ dàng bị đổ xe khi đi song song với các loại xe cỡ lớn.

8. Tìm nơi trú ẩn an toàn

Hãy luôn cập nhật tin tức trên các phương tiện truyền thông như: tivi, radio hoặc internet để nắm bắt những thông tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn về những khu vực bị ảnh hưởng, những đường nào có thể đi xe được, nơi di tản nếu cần thiết.

Không nên cố tìm cách di chuyển khi gió giật mạnh. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản bạn cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn (dưới hiên nhà hoặc gầm cầm), tránh trú mưa ở dưới cây to bởi bạn có thể gặp nguy hiểm khi cây bị đổ, đồng thời đây cũng là vị trí hút sét. Tìm vị trí an toàn để trú ẩn tránh cơn bão lúc mạnh nhất là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão bạn nhất định phải ghi nhớ.

8 Nguyên Tắc đi Lại An Toàn Trong Ngày Mưa Bão 4