SỰ TÍCH BÁNH TRUNG THU VÀ Ý NGHĨA THỰC SỰ

Bạn có phải là người đã đi qua mấy chục mùa trăng mà vẫn không biết tại sao phải có bánh trung thu và ý nghĩa của nó là gì?

Khi cuộc sống nhộn nhịp đã cuốn – đẩy người ta đi xa những truyền thống cũ và tay mỗi người dính liền với công nghệ hiện đại. Thì trong dịp Tết đoàn viên này. Hãy cùng Chất Đà Lạt “chậm lại một chút” tìm hiểu xem tại sao bánh trung thu lại luôn xuất hiện. Tại sao bánh trung thu là hình ảnh tượng trưng cho lễ hội mùa thu.

1. Ý NGHĨA BÁNH TRUNG THU:

Theo Chất Đà Lạt biết bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên. Là thứ không thể thiếu để cúng trăng và những người thân đã khuất vào mỗi mùa trung thu.

Ăn bánh trung thu cũng là nội dung quan trọng của tết Trung Thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột. Ngày nay, người ta còn làm rất nhiều loại nhân khác nhau để đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của mọi người.

Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Dần dần, bánh được biến dạng thành hình vuông. Có lẽ vì mỹ thuật và dễ xếp trong hộp vuông, vừa đủ bốn chiếc một hộp. Bên ngoài bánh, phía trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm bằng lòng đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng…

2. TÍCH BÁNH TRUNG THU:

Có rất nhiều tích xung quanh chiếc bánh tròn thơm này, trong đó có tích kể lại.

Vào một đêm Rằm tháng Tám trăng sáng như gương, bầu trời bao la huyền ảo. Nhà vua nhìn lên trời và nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng.

Pháp sư đi theo nhà vua liền ném chiếc gậy đang chống lên không trung, chiếc gậy liền biến thành một chiếc cầu bằng bạc đưa nhà vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.

Vào đến “Phủ thanh hư Quảng Hàn” nhà vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh Tiên đến mời hai vị và lệnh cho các tiên nữ múa hát để nhà vua xem.

Sau khi về trần gian, đế tưởng nhớ ngày này, hàng năm vào Rằm Trung thu, nhà vua sai làm “Bánh Tiên”- bánh có hình tròn như mặt Trăng nên còn gọi là ”Bánh Trăng”. Khi trăng Rằm toả sáng nhà vua cùng quần thần ngắm trăng ăn bánh. Từ đó hình thành tục ăn Tết Trung Thu.

Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày rằm tháng 8. Lúc này là chính thu, bầu trời trong xanh, tiết trời mát mẻ, không khí trong lành.

3. TRUNG THU LÀ LỄ YÊU THƯƠNG:

Vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu. Nhiều loại lồng đèn thắp bằng nến, treo trong nhà và hoặc tổ chức cho trẻ em rước đèn. Cỗ mừng Trung Thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác. Đây cũng là dịp để tình yêu gia đình thêm khăng khít, gắn bó.

Cũng trong dịp này, mọi người mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác.

Và bạn, dù đang ở đâu trong lễ đoàn viên tới đây, dù xa hay gần, dù đã trưởng thành hay vẫn còn là một cô/cậu học trò nhỏ. Hãy nhớ rằng, những ngày lễ tồn tại, với mục đích cuối cùng, để con người xích lại gần nhau hơn, và cũng là, sống với cuộc đời tha thiết hơn.

Hai ngày nữa là đêm rằm rồi đấy, trăng đã tròn hơn vào mỗi đêm….

❤️Còn bạn, đã tròn-đầy hơn với đời sống, và những người yêu thương hay chưa ? Hãy chia sẻ với Chất Đà Lạt câu chuyện trung thu của bạn nhé !!!