Cách pha trà Olong tinh tế cùng hương vị Việt

Trà Olong

Ở Phương Đông, trà không chỉ được coi là một thức uống mà còn trở thành một nghệ thuật “Thưởng trà”. Ở mỗi nước quy tắc thưởng trà khác nhau: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Bài viết này, Chất Đà Lạt sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng trà, pha trà của người Việt.

Đối với mỗi loại trà, sẽ có những quy tắc riêng để pha chế và thưởng thức. Loại trà mà Chất sẽ hướng dẫn bạn là Trà Ô Long. Đây là một trong những loại trà cao cấp đã xuất hiện và trở nên phổ biến ở Việt Nam.

DỤNG CỤ PHA TRÀ

 • Ấm đun nước
 • Ấm trà (ấm trà cỡ vừa – đủ để viên trà nở bung, dễ kiểm soát nhiệt độ và pha được nhiều lần nước) và chén trà.
 • Chuyên trà – dụng cụ “trung gian” – dùng để rót trà vào ngay sau khi hãm trà, tránh để trà ngâm trong nước quá lâu.

NGUYÊN LIỆU BẠN CẦN ĐỂ CÓ MỘT TÁCH TRÀ NGON

 • Nước đóng chai (đã qua lọc). Không nên dùng nước khoáng hay nước máy.
 • Trà ô long ngon – Chất đang dùng Trà ô Long Long Đỉnh – bộ Ô Long Lễ Đỏ.

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ

Bước 1. Cho nước vào ấm đun, bắc lên bếp. Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C.

Bước 2. Tráng ấm chén. Bạn lấy nước sôi đã có sẵn (hoặc chờ nước trên bếp gần đạt đến nhiệt độ sôi) lần lượt tráng ấm, chén, chuyên trà. Đây là công đoạn làm sạch sẽ và làm nóng các dụng cụ.

Bước 3. Cho trà vào ấm: Bạn xúc một thìa trà vừa đủ vào ấm. Ở đây, Chất dùng một gói trà đã chia sẵn của Trà Ô Long Lễ Đỏ.

Bước 4. Đánh thức trà. Nước bạn đun đã sôi, bạn rót nước vào khoảng lưng ấm trà, xoay xoay ấm trà, đảm bảo cho lá trà được bơi trong nước. Sau đó khoảng 30 giây, đổ nước ra khỏi ấm. Bạn đừng để quá lâu, và nước này là nước đánh thức trà, không dùng để uống.

Bước 5. Hãm trà. Đổ nước sôi (90°C – 95°C) vào gần đầy ấm, chú ý không đổ nước tràn đầy ra ngoài, sẽ “hao hụt” đi hương vị của trà. Bạn đậy nắp ấm và chờ khoảng 40 giây – 1 phút.

Bước 6. Rót trà. Sau thời gian chờ đợi, bạn rót hết trà ra chuyên trà. Sau đó, bạn có thể rót trà từ chuyên trà ra các chén trà.

Bước 7. Hãm trà những lần tiếp theo. Lặp lại bước 5 và 6. Thời gian hãm trà những lần sau sẽ lâu hơn những lần đầu. Với loại trà Chất đang hướng dẫn, bạn có thể pha từ 6 – 8 lần.

TIPS THƯỞNG THỨC TRÀ ĐÚNG CÁCH 

 • Nước pha trà, Chất lưu ý bạn là nước lọc đóng chai – không nên dùng nước khoáng hay nước máy.
 • Ấm pha trà nên là ấm đất, sứ.
 • Để pha một tách trà ngon, bạn cần phải tuân theo những quy tắc cơ bản về nhiệt độ (nước sôi 90°C – 95°C), về dụng cụ (nên có chuyên trà để làm một bước trung gian, ngăn cho lá trà ngâm quá lâu trong một lần nước, và làm đều nước trong một lượt rót nước ), về thời gian (thời gian hãm trà không nên quá lâu (sẽ làm “nẫu” trà) không nên quá nhanh (sẽ không ra đủ vị trà)…
 • Để thưởng thức một ấm trà ngon, nguyên liệu chính tất nhiên là một vấn đề mấu chốt. Chất khuyến khích bạn chọn trà của những thương hiệu có uy tín để có thể đảm bảo được chất lượng trà.
 • Lượng trà cho vào ấm, tùy thuộc vào số người thưởng trà, độ đậm nhạt ưa thích, kích cỡ của ấm… Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng mỗi một lần rót trà, bạn phải rót hết sạch lượng nước vừa hãm.
 • Đối với kích cỡ chén trà, Chất còn có một mẹo nhỏ vô cùng quan trọng nữa dành cho bạn là: Chén thưởng trà ngon là chén nhỏ, chỉ vừa đủ cho một “hớp” trà khi vừa rót xong. Như thế, trà không bị nguội, sẽ giữ được vị ấm nóng và hương thơm ban đầu không bị bay hơi mất đi.
 • Còn có rất nhiều cách để pha chế trà Ô Long, tùy theo sở thích của mỗi người, (còn có tùy theo độ tuổi nữa). Ví như, nếu bạn là một chàng trai hay cô gái tuổi teen, có thể sẽ thích kết hợp trà với sữa và kem béo… (Chất sẽ hướng dẫn bạn làm ở những bài sau)
 • Chén trà, có thể giúp bạn mở đầu câu chuyện và đến gần hơn với những người yêu thương của mình, Chất chúc bạn có thể pha được những chén trà thật ngon và có thể cảm nhận hết những ngọt ngào thân thương bên cạnh người cùng bạn uống trà.Chúc bạn có một tách trà đúng ý nhé !