Cam canh đường – Sản phẩm thực sự NGON – SẠCH của Chất

Vào một ngày gần cuối tháng 10. Chất đã dành một ngày với vườn cam ở Hợp tác xã Bốn Mùa. Để trải nghiệm thêm về những câu chuyện đằng sau những quả cam vàng mọng thơm ngọt. Và để nghe câu chuyện của những người dãi nắng dầm mưa tâm huyết với khu vườn.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ rong ruổi trên đường từ trung tâm Đà Lạt xuống Lâm Hà. Đi qua những đoạn đường gồ ghề sỏi đá, vũng nước sình lầy. Cuối cùng, Team Chất cũng đã tới nơi. Khi thấy chúng tôi, Cô Thanh – chủ một vườn cam canh đón tiếp rất niềm nở ngay từ cổng vào, sau đó, dẫn chúng tôi đi vào vườn cam của mình.

Bước vào vườn cam sum suê trái. Những quả cam đã căng mọng tràn trề nằm chen chúc trên cành. Cô dẫn chúng tôi đi khắp cả vườn cam rộng mênh mông, vừa đi vừa trò chuyện về thứ cây cho ra quả ngọt hấp dẫn thú vị này.

Mang cam canh từ Hưng Yên về trồng ở Đà Lạt

Cam canh (còn có tên gọi khác là cam đường). Vốn có nguồn gốc từ từ làng Canh (Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội) nên người ta gọi nó là Cam Canh. Sau này, cam canh được trồng nhiều hơn tại Hà Nội (vùng Từ Liêm), Hưng Yên (vùng Văn Giang), Bắc Giang (vùng Lục Ngạn). Cho nên, để trồng được cam canh có hiệu quả tốt như thế này. Cô Thanh đã ra tận nơi học cách trồng cam, chăm cam rất tỉ mỉ. Cô nói: “Cô quyết định theo cái nghề này, là phải say mê cháu ạ, chứ không say mê là không làm được đâu. Cô đã phải ra tận Hưng Yên học bao nhiêu tháng giời đấy”.

Những bước đầu khó khăn, vất vả

Vốn đây không phải là cây trồng được sinh ra ở vùng đất này. Nên cho dù cô Thanh được học rất kĩ lưỡng bài bản thì khi áp dụng vào thực tế, cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khí hậu, thời tiết, độ ẩm, đất đai ở Đà Lạt có rất nhiều khác biệt so với ngoài bắc. Vì thế, trồng cam và chăm cam, cô Thanh nói, “y như chăm con”

Mỗi cây cam, một chế độ chăm sóc riêng

Khi chúng tôi hỏi về cách chăm sóc những cây cam trong vườn. Cô Thanh nói,”trồng cam này, chăm nó giống như chăm con vậy đó, mỗi cây đòi hỏi một chế độ chăm sóc riêng. Có cây thiếu nước, có cây thừa nước, chế độ dinh dưỡng mỗi cây mỗi kiểu,… Riêng việc cắt tỉa các cây cũng là riêng biệt. Cây nào rậm thì mình cắt bớt để nó nuôi cây cho tốt. Cả khu vườn này, các cháu vô là biết rồi đó, không bao giờ hết việc cả.

Ở Đà Lạt, mùa nắng thì mình còn tưới tắm được, chứ mùa mưa là phải đi kiểm tra từng cây. Độ ngậm nước như thế nào rồi mới dùng các biện pháp như buộc bịch ni-lông… để tránh cho nó bị úng nước.”

Cam sạch là sạch từ khi trồng cây vào đất, diệt trừ sâu bọ đến khâu bảo quản

Cứ dưới ở mỗi gốc cây cam, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy treo lủng lẳng túi mã não. Và “những cọc gỗ cam – chuối”. Cô Thanh nói: “Đó là cách dụ ong ruồi và sâu bọ đấy”. Cô dùng cam, chuối, mật ong và một số chất trộn lẫn để thu hút bọn sâu bọ ong ruồi, tránh cho chúng ăn trộm cam.

Ngoài ra, phân bón được sử dụng cũng là toàn vỏ trấu, phân xanh, phân vi sinh,… Các loại lợi khuẩn và tốt cho cây cối, không gây độc hại cho người trồng, người sử dụng lẫn đất đai, như thế, mới được lâu dài.”

Lời nhắn gửi của người trồng

“Cô mong, mọi người có thể thưởng thức những sản phẩm thực sự đảm bảo an toàn, từ vườn nhà, có thể yên tâm khi mang đến cho mọi đối tượng: Người già, em bé, người đau bệnh, người khỏe mạnh… Cam là một thứ quả rất tốt, nhiều chất dinh dưỡng. Mấy đứa cháu nhỏ của cô, mấy khi nó về, đều tràn ra vườn cam tự hái tự ăn, đó là niềm vui của người bà, niềm vui của người trồng. Và sau này, khi người ta nhắc đến cam canh, người ta không chỉ nhắc đến vườn cam Hưng Yên, Hà Nội, người ta còn biết đến vườn cam rất ngon ngọt ở Đà Lạt”

Lời nhắn gửi của Chất

Trên đây là một vườn cam trong số rất nhiều vườn cam ở Hợp tác xã Bốn Mùa (Lâm Hà, Lâm Đồng) – một đơn vị hợp tác và đồng hành cùng Chất trong hành trình mang quà tặng thiên nhiên tươi sạch đảm bảo đến mọi người.

Chất hi vọng rằng, dù ở đâu, bạn cũng có thể được thưởng thức những “mỹ vị” đặc trưng và vô cùng AN TOÀN – ĐẢM BẢO của xứ sở này, đó là tâm huyết, sứ mệnh của Chất, và cũng lời đảm bảo của Chất.