Dranrosa – Câu chuyện khởi nghiệp từ cây dứa

Dran và cây dứa Cayen

Vào một ngày nắng đẹp, Team Chất đã cùng nhau đi xuống thị trấn D’ran, thuộc huyện Đơn Dương Lâm Đồng. Bấy giờ là tháng tám, hai bên đường đã không còn bày bán dứa tươi nhiều như đợt trước (hồi tháng 4 chúng tôi ghé qua) chắc hẳn giờ là đã cuối mùa dứa rồi…

Thị trấn D’Ran, mảnh đất nằm dưới chân đèo D’Ran, từ xưa đến giờ, vốn nổi tiếng với những vườn hồng trĩu cành, với những vườn dứa cayen thơm ngọt. Ở vùng đất này, Dứa vừa là cây chuyên canh, vừa là cây xen canh với một số loại cây khác như: hồng, cà phê… Dứa có thể trồng và phát triển tốt trên đất đồi và đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người dân nơi đây.

Tuy nhiên, do thị trường, những trái dứa vàng thơm nhiều lúc phải lao đao vì giá cả xuống thấp, lượng tiêu thụ không đều dẫn đến việc bà con gặp rất nhiều khó khăn trong ổn định cuộc sống.

Lập nghiệp từ cây dứa Dranrosa quê hương

Sinh ra và lớn lên ở Phú Thuận, D’Ran, Đơn Dương, trong một gia đình có kinh nghiệm mấy chục năm trồng hồng, trồng dứa, anh Toản, từ trong khó khăn, đã tìm ra hướng đi riêng cho mình: Chế biến Sản phẩm từ những cây dứa quê hương.

Khi được hỏi về cảm hứng để xây dựng nên Dranrosa, anh Toản chia sẻ với chúng tôi: “Ở vùng này, từ xưa giờ là mạnh nhất về hồng và dứa. Nhưng do lượng tiêu thụ bấp bênh do cứ phải phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Mình nghĩ, sao không chế biến ra những sản phẩm từ nơi này, để có thể chủ động hơn trong việc trồng trọt, chế biến, lại có thể mang sản phẩm sạch của quê hương đi khắp mọi nơi”. Và Dranrosa của chàng trai trẻ Đơn Dương đã ra đời như thế.

Sạch sẽ – An toàn và Chuyên nghiệp

Dran vốn được biết đến là địa bàn trồng dứa cayen trọng điểm. Với tổng diện tích trồng dứa hiện tại khoảng hơn 100 ha, nhưng từ trước tới nay, việc trồng dứa hay hồng ở Dran vẫn chỉ dừng lại ở thói quen, chưa có sự đầu tư thực sự.

Với thông điệp làm cho cây dứa cây hồng trở thành một sản phẩm thực sự đặc trưng và tốt lành của quê hương, Dranrosa cũng là nơi khiến cho người dân thực sự tin tưởng, tự hào và chú tâm hơn vào sản phẩm nông nghiệp của mình. Họ có ý thức hơn về chăm sóc cây, làm sao để có một sản phẩm sạch mà năng suất tốt.

Anh Toản cũng chia sẻ: “Dứa vốn là cây trồng ít bệnh hại nhưng chúng tôi mong mỏi đưa tới cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất. Hiện Dranrosa đang trồng dứa theo hướng Vietgap, dứa hữu cơ để làm vùng nguyên liệu và cũng định hướng cho bà con trồng dứa sạch, trồng hữu cơ để cho ra những sản phẩm tốt nhất.”

Sau khi tham gia những cuộc hội thảo về nông nghiệp, Anh Toản cũng đem những kiến thức của mình truyền lại cho mọi người. Đây thực sự là một bước tiến mới, không chỉ đối với Dranrosa, mà đối với cả những người nông dân trồng dứa, trồng hồng, khi thực sự trở thành một vùng nguyên liệu SẠCH – NGON – NĂNG SUẤT.

Học và thử nghiệm – đó là quá trình không có điểm dừng

Là một chàng trai trẻ 9x, khởi nghiệp là một chuyện không dễ dàng gì, ngoài việc đi học hỏi công nghệ và quy trình của Nhật và Hàn, Toản luôn luôn không ngừng thay đổi, thử nghiệm để có sản phẩm tốt hơn.

Toản nói, công nghệ nước nào, thực ra khi áp dụng thực tế ở Việt Nam sẽ có nhiều khác biệt. Ví như Hồng treo gió của Nhật, ở bên đó, khí hậu khác, độ ẩm khác,… khi mình làm mình phải có sự thay đổi thích hợp với xứ của mình.

Chúng tôi đi vào phía sân sau, nhìn thấy cả những thùng hồng mà nhân viên đang khệ nệ đưa ra vườn để chuyển làm phân hữu cơ. Khi chúng tôi hỏi, một nhân viên của Dranrosa trả lời: “ở đây tụi em thử nhiều lắm chị, khi học được cái gì mới, khi nghiên cứu ra một phương pháp nào đó hay, Anh Toản với tụi em đều thử nghiệm rất nhiều lần. Nếu phương pháp đó không hiệu quả, thì loạt hồng đó lại bỏ đi làm phân hữu cơ chứ không tái sử dụng được. Nên đây là chuyện thường ở Dranrosa”.

Lời nhắn nhủ của Dranrosa

“Tụi mình sống và lớn lên ở vùng đất này, bên cạnh những cây hồng và cây dứa. Bây giờ mình muốn làm những sản phẩm thực sự tốt từ chính những thứ cây trái này, đưa ra khắp mọi nơi, trong nước và cả nước ngoài nữa, để mọi người có thể biết đến cây dứa Cayen, cây hồng Đơn Dương. Đó cũng là mục đích và sứ mệnh của Dranrosa.”

Lời nhắn nhủ của Chất

Dran là một mảnh đất nhỏ của Lâm Đồng, dọc đường đi, những lúc vào mùa, chúng tôi có thể nhìn thấy rực đỏ hồng và rực vàng của dứa. Đó là những sản phẩm đặc trưng của vùng đất này mà Chất muốn giới thiệu đến bạn.

Chất là người con của Lâm Đồng, cũng như Anh Toản và bao người khác sinh ra và lớn lên ở đây, Chất muốn đưa đến bạn những sản phẩm tự nhiên nhất, an toàn nhất, thơm ngon nhất của mảnh đất này.

Dứa Dranrosa là một sản phẩm như thế: miếng dứa dẻo, thơm, rất hấp dẫn, tất cả các quy trình đều đảm bảo vệ sinh và có chứng nhận VIETGAP.

Bạn đã thử chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
 
 

Shopping cart

close