HOA ĐẤT SÉT ĐÀ LẠT –

KHÔNG PHẢI MỘT XƯỞNG SẢN XUẤT MÀ LÀ MỘT NGÔI NHÀ LÀM NÊN NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

Click vào đây để xem Video theo chân Chất đi thăm Hoa Đất Sét Đà Lạt

Đầu tháng 10 vừa rồi, chúng tôi có dịp được ghé thăm và có một buổi trò chuyện thân mật cùng chị Hoàng Vân – người sáng lập ra Hoa Đất Sét Đà Lạt. Chị là một trong những người đầu tiên đưa hoa đất sét về với thành phố này và cũng là một trong những người thành công đưa những tác phẩm hoa đất sét ra thế giới.

Khi chúng tôi bước vào căn nhà xinh xắn trong một cái hẻm nhỏ ở đường Ngô Quyền. Ít ai nghĩ rằng đây lại là nơi làm ra những tác phẩm hoa khá nổi tiếng mà nhiều người biết đến. Nếu như khắp nhà không giăng mắc đầy hoa…

Chị Hoàng Vân đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ và hiền hậu của chị. Kể chúng tôi nghe suốt một chặng đường dài gắn bó với hoa, những câu chuyện, những thăng trầm và những đam mê của chị đằng sau những bức tranh hoa.

 

  • Cô giáo trở thành nghệ sỹ

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng đưa chị đến với hoa đất. Chúng tôi đã được chị dắt về quá khứ, cách đây mười năm, (năm 2008)… Khi ấy, chị Vân còn là một giáo viên ở một trường mầm non. Chị kể, ngày ngày, khi dạy lũ trẻ con của mình chơi những trò chơi với đất sét. Chị bỗng phát hiện ra rằng, đây là một chất liệu rất thú vị. Có thể làm ra rất nhiều thứ rất xinh đẹp khác nữa. Sau đó, càng tìm hiểu càng thích thú, dần dần trở thành đam mê lúc nào không hay. Chị đã thực sự đắm chìm trong việc tạo ra những bông hoa đất sét. Rồi chị đắm chìm trong công việc sáng tạo đầy thú vị đó. Và cuối cùng, chị đã quyết định theo đuổi công việc đó, trở thành một nghệ nhân.

  • Tại sao lại làm hoa giả giữa một thành phố rực rỡ ngàn hoa?

Khi quyết tâm rời bỏ công việc quen thuộc, ổn định để đến với một lĩnh vực sáng tạo hoàn toàn mới. Chị Vân kể, nhiều người đã hỏi chị câu hỏi đó, họ khuyên chị nghĩ lại. Bởi vì Đà Lạt là một thành phố rực rỡ ngàn hoa, tại sao chị lại chọn việc làm hoa giả. Chị nói, bởi vì Đà Lạt tuy có nhiều hoa, nhưng có những loài hoa rất lâu mới nở một lần, đẹp nhưng chóng tàn. Chị muốn có thể níu giữ được vẻ đẹp đó, không những thế. Chị còn muốn đây sẽ là những món quà đặc biệt của đất hoa dành cho những người ở phương xa.

  • Đất sét nở hoa

Sau khi đi học và tự nghiên cứu một thời gian. 4 năm sau, những bình hoa, những công trình đất sét của Chị Vân tuy chưa được quảng cáo trên phương tiện truyền thông nào. Nhưng đã được bạn bè, người quen, người quen của những người quen,… biết tới, dần dà. Vì muốn phát triển hoa đất sét thành một nghề thủ công ở Đà Lạt. Chị đã bắt đầu mở showroom đầu tiên vào năm 2011, cũng là nơi chị mở những lớp dạy nghề đầu tiên.

  • Và kết những mối duyên lành

Chị nói, đó cũng là lúc, chị gặp được những mối duyên lành. Ban đầu chỉ là một cô bé kém may mắn đến học nghề. Sau đó, Hoa Đất Sét đã trở thành một ngôi nhà dành cho những người như cô bé ấy: những người khiếm thính, những người liệt chân, những bà mẹ đơn thân…

Khi chúng tôi trao đổi với một người làm việc ở đây. Bạn đã chia sẻ: “Ở đây, chị Vân vừa là cô giáo, vừa là người chị sẻ chia, vừa như một người mẹ của tụi em. Ở đây tụi em học được cái nghề, còn có được niềm vui và sự ấm áp, để sau này đi đâu, tụi em cũng cảm thấy tự tin, mình không thiệt thòi gì nữa”.

  • Những câu chuyện hoa bước ra thế giới

Càng về sau, Hoa đất sét càng được mọi người biết đến rộng rãi hơn và bước ra thế giới. Chị Vân cũng đã từng đưa hoa đất sét tham dự triển lãm hoa đất sét ở Hongkong, hay trở thành một bức tranh có giá trị rất lớn trong một cuộc đấu giá ở Mỹ.

Chị kể, sau bức tranh “Giấc mơ hoa” được trưng bày ở Mỹ, có rất nhiều người đến, nói cho chị những giấc mơ của họ, và họ muốn chị dệt nó thành hoa, thành những bức tranh kỉ niệm.

Chị cũng bật mí rằng mình đã từ chối một lượng đặt hàng rất lớn từ một tập đoàn Nhật Bản – đất nước vốn nổi tiếng khéo léo và khắt khe trong nghề thủ công.

  • Không phải là xưởng sản xuất hoa đất sét. Mà là ngôi nhà làm nên những tác phẩm bằng đất sét.

Khi chúng tôi hỏi rằng: ” Bây giờ, khi hoa đất sét đã phát triển thành một thương hiệu uy tín trong nước và cả trên thế giới. Sao chị không muốn mở rộng ngôi nhà này thành một nơi rộng rãi hơn, đông đúc hơn, hay mở nhiều cơ sở hơn?.”

Chị Vân cười, chị nói:  “Cũng có nhiều người hỏi Chị câu đó, cũng có rất nhiều người đề nghị góp sức, góp tiền để mở rộng Hoa Đất Sét. Nhưng chị nghĩ, hiện tại, chị vẫn muốn nó như thế này. Là một ngôi nhà ấm cúng, nơi tụi chị chia sẻ đam mê, chia sẻ những sáng tạo. Cùng nhau làm việc, cùng giúp đỡ nhau… Với chị, đây là một ngôi nhà, chứ không phải là một xưởng sản xuất.”

  • Những bông hoa thực sự

Chúng tôi hỏi chị về điều khiến chị tự hào nhất. Chị đã trả lời rằng: “Nhiều người nghĩ, điều chị tự hào là những tác phẩm của chị được ghi nhận, được đánh giá cao. Hay là việc chị đã thành công với cái nghề này. Nhưng không phải, điều chị cảm thấy tự hào nhất. Là mình có thể thông qua đam mê của mình mà giúp đỡ được những người kém may mắn hơn. Để họ tự tin hơn, sống vui hơn và có ích hơn với cuộc đời.”

  • “Chị nói, với chị, họ mới chính là những bông hoa thực sự, giúp đỡ họ thành công, đó chính là mới chính là điều chị tự hào”

Ngồi nói chuyện với chị Hoàng Vân, chúng tôi cũng như được truyền thêm lửa, truyền thêm nhiệt huyết với cuộc đời.

Hoa Đất Sét Đà Lạt không phải chỉ là nơi những tác phẩm nghệ thuật ra đời. Mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và đam mê của những con người ở đó.

Nếu bạn có dịp đến Đà Lạt, ghé qua Hoa đất sét Đà Lạt. Bạn sẽ có dịp gặp chị Hoàng Vân và nghe chị kể những câu chuyện của mình. Và biết đến những tác phẩm hoa đất sét tuyệt đẹp…