LỊCH SỬ VÀ BIỂU TƯỢNG CON GÀ Ở NHÀ THỜ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT

-[Đà Lạt theo dòng thời gian – Phần 5]-

Nhà thờ Chính Tòa/ Chánh Tòa (theo cách gọi miền nam). Dân địa phương thường gọi là nhà thờ Con Gà (vì trên tháp chuông có cột thu lôi đúc theo hình con gà). Nhà thờ có lịch sử gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Thành Phố Đà Lạt. Hôm nay Chất sẽ cùng bạn tìm hiểu về lịch sử hình thành và biểu tượng con gà trên đỉnh nhà thờ nổi tiếng này nhé!

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH NHÀ THỜ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT

lich-su-va-bieu-tuong-con-ga-o-nha-tho-chanh-toa-da-lat
lich-su-va-bieu-tuong-con-ga-o-nha-tho-chanh-toa-da-lat

 

Vào năm 1893, khi bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt. Có sự tham gia của linh mục Robert thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP). Đến 1917, linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là Nicolas Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ. Và ông đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ nay là một phần của nhà xứ. Vào cuối tháng 4 năm 1920, Giám mục Quinton (Giám quản Tổng tòa tại Sài Gòn) ban quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt.

Ngày 10 tháng 5 năm 1920, linh mục Frédéric Sidot là cha xứ đầu tiên của giáo sở Đà Lạt. Cha Sidot đã cho xây dựng ngôi thánh đường “HIC DOMUS EST DEI” dài 24m, rộng 7m và cao 5m. Nhà thờ này được gắn liền với cánh bên tả dưỡng viện giáo đồ mà cha Nicolas đã cho xây. Cửa chính của nó được cấu trúc theo hình vòng cung nhọn, riêng phần chạm trổ và sơn son thiếp vàng thì theo kiểu Á Đông. Trên vòng cung của cửa chính, có khắc dòng chữ tiếng la tinh “HIC DOMUS EST DEI” (đây là nhà của Thiên Chúa).

Ngày 5 tháng 7 năm 1922, Giám mục Quiton ban quyết định cho phép Giáo phận Đà Lạt xây một nhà thờ mới: rộng 8m, dài 26m có một tháp chuông cao 16m. Công trình được khánh thành vào ngày 17 tháng 2 năm 1923. Trên tháp có treo 4 quả chuông do hãng Pacard thuộc tỉnh Savoie (Pháp) chế tạo. Công trình này hiện nay không còn tồn tại.

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt hiện nay được chính thức khởi công vào 9 giờ sáng chủ nhật ngày 19 tháng 7 năm 1931 do Giám mục Colomban Dreyer (khâm sứ Tòa Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên. Được xây theo đồ án của linh mục Céleste Nicolas, cha sở lúc bấy giờ.

Công trình được xây dựng trong suốt 11 năm.

Xây dựng gian cung thánh, hậu tẩm, 2 gian cánh,hoàn tất vào ngày 30 tháng 3 năm 1932.

Xây dựng 2 gian giữa và đặt chân móng cho các tháp chuông.

Xây dựng tháp chuông chính, 2 tháp chuông phụ, cầu thang xoắn trôn ốc.
Ngày 14 tháng 11 năm 1934, đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông chính. Ở đỉnh tháp có gắn một con gà bằng đồng dài 0,66m, cao 0,58m. Vào tháng 2 năm 1942, tổ chức nghi thức làm phép và đặt 14 chặng đàng thánh giá trong gian chính của tòa nhà.

Nhà thờ đã khánh thành ngày 25 tháng 1 năm 1942.

2. Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CON GÀ TRÊN ĐỈNH NHÀ THỜ lich-su-va-bieu-tuong-con-ga-o-nha-tho-chanh-toa-da-lat

Tượng Chú gà trống trên nóc tháp nhà thờ mang ba ý nghĩa:

– Tượng chú gà trống trên mái tháp nhà thờ là biểu tượng “người báo tin“ đêm đã qua, ngày sáng mới đang tới. Ðây cũng là hình ảnh báo tin Chúa Giêsu Kitô trở lại, nên mọi người hãy tỉnh thức đón chờ Người.

– Tượng chú gà đó báo thời tiết. Chú là người đầu tiên tiếp cận ánh sáng mặt trời khi đêm đen tối đã qua và mặt trời ló dạng xuất hiện. Vì thế chú mang biểu tượng „người báo tin“ sự chiến thắng sống lại của Chúa Giêsu Kitô từ trong bóng tối tội lỗi đi vào ánh sáng.

– Chú gà trống đó còn là hình ảnh “người nhắc bảo“. Ngày xưa trong sân xử án Chúa Giêsu, chú gà trống đã gáy lúc canh ba, tiếng gà gáy đã thức tỉnh lương tâm, vâng, lòng tin của Ông Thánh Phero ( Mt 26, 34.75.). Nghe tiếng gà gáy Ông nhớ lại Lời Chúa đã nói với Ông: „ trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần lần!“. Tiêng gà gáy thức tỉnh Ông ăn năn hối lỗi, trở về cùng Chúa, về cùng niềm tin.

Ngày nay, tiếng gáy của chú gà trống không còn được căn cứ để biết giờ giấc đánh thức như xưa nữa. Hình tượng chú vẫn là hình ảnh đẹp không chỉ về nghệ thuật, vẻ oai nghi dũng mãnh của chú, mà tiếng gà gáy của “người báo tin – người đánh thức nhắc nhở“ trong đời sống đức tin và tình người vẫn luôn cần thiết.

lich-su-va-bieu-tuong-con-ga-o-nha-tho-chanh-toa-da-lat3. TRỞ THÀNH MỘT ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN LỊCH SỬ

Nhà Thờ Chính Tòa có vị trí rất đẹp, tuy không nhìn thẳng xuống hồ Xuân Hương nhưng vì tháp chuông cao nên đứng ở vị trí nào dưới bờ hồ cũng đều thấy được tháp chuông này.

Cửa chính của nhà thờ hướng thẳng về núi Lang Biang. Phần áp mái được bố trí bằng 70 tấm kính màu (chế tạo từ Pháp) phác họa các hoạt cảnh Tin Mừng và chân dung các thánh, làm cho không gian thánh đường càng thêm uy nghi, huyền ảo.

Trên tường, được gắn các bức phù diêu có kích thước 1 x 0.8m do nhà điêu khắc Xuân Thi thực hiện. Khuôn viên nhà thờ có hàng rào bao bọc khép kín. Ðây là một công trình kiến trúc đẹp và giá trị. Cũng chính đây là nơi thường xuyên tổ chức các sinh hoạt đạo đức của giáo phận và giáo hạt Dalat.

 

 

4. ĐỊA CHỈ

15 Trần Phú, Phường 4, Thành phố. Đà Lạt, Lâm Đồng.

—————-

Ảnh và bài tổng hợp từ internet., edit lại bởi Du.

—————-
Chuỗi bài Đà Lạt theo dòng thời gian
Phần 1: VÀI NÉT GIẢN LƯỢC VỀ CUỘC ĐỜI VUA BẢO ĐẠI
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/719454771890191
Phần 2: Ở MỘT TIỆM SÁCH CŨ ĐÀ LẠT
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/729277187574616
Phần 3: ĐÁNH GHEN TINH TẾ NHƯ HOÀNG HẬU NAM PHƯƠNG!!!
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/730164344152567
Phần 4: ĐÀ LẠT 1964 VÀ KHÁNH LY ĐƯỢC GHI LẠI BỞI HỌA SĨ ĐINH CƯỜNG
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/730897810745887
Phần 5: LỊCH SỬ VÀ BIỂU TƯỢNG CON GÀ Ở NHÀ THỜ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/741749836327351