NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 2

NHỮNG HÌNH ẢNH TRONG LỄ CƯỚI CỦA VUA BẢO ĐẠI VÀ HOÀNG HẬU NAM PHƯƠNG

[Đà Lạt theo dòng thời gian – Phần 6]

NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 8

Đây là những hình ảnh về hôn lễ của Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu được tổ chức ở Huế, vào ngày 24/03/1934.                NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 4

Và dưới đây là trích dẫn của một tờ báo Pháp vào thời điểm đó.

Hôn lễ của Hoàng đế An-Nam trên tờ báo Pháp Quốc.

Trong số báo ngày 31 tháng 3 chúng tôi đã viết về việc hoàng đế trẻ Bảo Đại của xứ An Nam. Phá bỏ các truyền thống cổ xưa của đất nước mình. Ông đã chọn kết hôn với một cô gái không thuộc tầng lớp quý tộc của triều đình. Cô gái chỉ thuộc một gia đình danh giá và giàu có ở xứ Nam Kỳ. Cô Nguyễn Hữu Thị Lan hay còn gọi là cô Nguyễn Hữu Hào theo tên người cha của cô. Người được giáo dục theo nền văn hóa phương Tây, giống như vị hoàng đế. Và là người mà ông đã quen biết ở Paris.

Đám cưới đã được tổ chức thật hoành tráng tại Huế ngày 24 tháng 3 năm 1934.

Những bức ảnh chúng tôi đăng lại ở đây là khúc dạo đầu, một trong hai ảnh này cho thấy vị hoàng hậu tương lai vừa đến vùng đất An Nam, để chào đón cô tại biên giới, nơi được đặt tên thơ mộng là “Đèo Mây” tức Đèo Hải Vân ngày nay, Hoàng đế đã cử Hoàng tử Bửu Liên [tên đúng của ông là Bửu Liêm, em vua Thành Thái] và vợ của ông ta đến gặp cô, họ là những người đầu tiên bày tỏ lòng tôn kính và dâng lời cầu chúc cho vị hoàng hậu tương lai.

Bức ảnh kia của chúng tôi cho thấy vị tân hoàng hậu trẻ. Với trang phục Đông Dương, mặc dù bình thường cô thích trang phục kiểu Âu hơn. Khi cô rời dinh thự được dành riêng cho cô cư trú ở Huế. Để đi vào Cấm thành, trên đường cô đi qua. Những đám đông người dân An Nam tụ tập. Và nụ cười duyên dáng của tân hoàng hậu làm khơi thêm sự tò mò cùng với những biểu hiện của sự cảm thông và lòng kính trọng.

 


                    NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 10 NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠngNhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 7 NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 5

Hôn lễ này đã có một tác động đáng kể ở khắp xứ An Nam vì nó là một dấu hiệu hữu hình của tinh thần hiện đại mà Bảo Đại có ý định đưa vào trong triều đại của ông.

—————-
Lễ cưới của vua được tổ chức tại Huế, nhưng sao lại nằm trong series Đà Lạt theo dòng thời gian? Xin được trả lời rằng, vì Bảo Đại là vị vua có gắn bó với mảnh đất Đà Lạt. Hơn nữa, chúng tôi đưa lại hình ảnh lên đây, để mọi người có thể biết thêm một sự kiện trong lịch sử, cũng là để rõ hơn về dung nhan của Vua và Hoàng Hậu lúc bấy giờ.

NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 3NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 9NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 2NhỮng HÌnh Ảnh Trong LỄ CƯỚi CỦa Vua BẢo ĐẠi VÀ HoÀng HẬu Nam PhƯƠng 1
—————-
Ảnh và bài tổng hợp từ internet (Sài Gòn xưa)., edit lại bởi Du.

 

Chuỗi bài Đà Lạt theo dòng thời gian
Phần 1: VÀI NÉT GIẢN LƯỢC VỀ CUỘC ĐỜI VUA BẢO ĐẠI
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/719454771890191
Phần 2: Ở MỘT TIỆM SÁCH CŨ ĐÀ LẠT
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/729277187574616
Phần 3: ĐÁNH GHEN TINH TẾ NHƯ HOÀNG HẬU NAM PHƯƠNG!!!
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/730164344152567
Phần 4: ĐÀ LẠT 1964 VÀ KHÁNH LY ĐƯỢC GHI LẠI BỞI HỌA SĨ ĐINH CƯỜNG
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/730897810745887
Phần 5: LỊCH SỬ VÀ BIỂU TƯỢNG CON GÀ Ở NHÀ THỜ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/741749836327351
PHẦN 6: BỘ ẢNH CƯỚI CỦA VUA BẢO ĐẠI VÀ HOÀNG HẬU NAM PHƯƠNG
https://www.facebook.com/chatdalat.vn/posts/759503167885351

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
 
 

Giỏ hàng

close