Sữa ong chúa và quy trình lấy sữa ong chúa ở Thái Dương Honey

Chúng ta đều biết, sữa ong chúa là một sản phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhưng ít ai thực sự hiểu rõ về sữa ong chúa. Và quy trình để cho ra một lọ sữa ong chúa nguyên chất đậm đặc như thế nào?

Ở bài viết này, Chất sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Sữa ong chúa là gì?

Có thể bạn chưa biết một thực tế đó là các thợ săn ong tự nhiên không bao giờ lấy được sữa ong chúa. Nếu may mắn lấy được, thì mỗi tổ giỏi lắm chỉ lấy được số lượng bằng mấy hạt đỗ. 100% nguồn sữa ong chúa đều là nhân tạo. Tức do con người can thiệp vào tập tính của loài ong mà tạo ra.

Sữa ong chúa được tạo ra bởi các ong thợ. Trong tổ ong với hàng nghìn con ong, ong chúa là chúa tể của tổ ong. Nhưng ong thợ lại quyết định mọi sự. Ong thợ xây tổ cho ong thường (mũ ong) và xây tổ cho ong chúa (được gọi là mũ chúa).

Ong chúa chỉ ăn duy nhất sữa ong và sống tới 6 đến 10 năm, mỗi ngày đẻ khoảng tầm 2000 trứng 

Nếu con người không can thiệp thì mỗi tổ chỉ có 5 – 6 mũ chúa. Ấu trùng ong chúa được nuôi dưỡng bằng sữa ong chúa để trở thành ong chúa thay thế khi ong phân đàn hoặc ong chúa già yếu.

Sữa ong chúa không phải là sữa của ong chúa mà là sữa dùng cho ong chúa 

Gọi là sữa ong chúa, nhưng đó lại là do ong thợ tạo ra. Từ tuyến họng của ong thợ. Hàng ngày, các con ong thợ nhả sữa vào trong mũ để nuôi ấu chúa. Khi mũ chúa đầy sữa được ong thợ bịt nắp. Người ta sẽ cắt nắp mũ chúa, dùng dụng cụ chuyên dụng để khai thác sữa. Gắp ấu chúa ra khỏi mũ và tiếp tục di trùng ong cái mới đưa vào để quay vòng khai thác sữa.

Ấu trùng ong chúa

Ngoài khai thác sữa ong chúa. Ấu chúa được lấy ra sẽ là dòng sản phẩm quý giá để ngâm rượu. Điều khác biệt là, những ấu trùng bình thường ngâm rượu thì nát ra thành nước. Nhưng ấu trùng ong chúa ngâm rượu cả năm, mà con ấu trùng vẫn căng mọng và đẹp như hạt gạo nếp. Người ta còn gọi đây là rượu trường sinh, không phải ai cũng có được. Phải thu hàng vạn con ấu trùng mới ngâm được 1 lít rượu.

Quá trình tạo ra sữa ong chúa

Hiểu được tập tính của loài ong, con người đã tạo ra những cái mũ chúa giả giống y hệt ong thợ tạo ra. Bằng khuôn đúc từ chất liệu sáp của tổ ong. Những cái mũ chúa này được cấy vào tổ ong. Số lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào sức khỏe của đàn ong. Những người thợ gắp ấu trùng ong cái từ 12 đến 18 giờ tuổi bỏ vào trong cái mũ nhân tạo đó. Và ong thợ tưởng rằng đó là ấu chúa nên sản xuất sữa để nuôi ấu chúa.

Cụ thể quá trình tạo ra sữa ong chúa ở Thái Dương được thực hiện qua các bước:

Bước 1: Tạo ra ấu trùng nhân tạo và cấy vào mũ chúa đã chuẩn bị sẵn.

Việc khai thác sữa ong chúa được tiến hành giống như tạo chúa nhân tạo. Chuyển đàn ong đến vùng có nguồn phấn dồi dào. Chọn đàn ong mạnh có nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa. Cho ong ăn bổ sung rồi tiến hành di trùng.

Trong trường hợp, ấu trùng đã dùng cho mục đích thu hoạch khác. Người ta có thể làm giả ấu trùng ong chúa rồi bỏ vào các mũ ong chúa thay thế.

Sau đó, người ta tách chúa ra bên vách ngăn để đàn ong cảm thấy mất chúa mà nuôi các mủ ong chúa nhân tạo đã được di ấu trùng vào.

Bước 2: Thu hoạch

Sau khi di trùng khoảng 72 giờ ta lấy thang khai thác ra khỏi tổ, rủ hết ong và đem vào phòng. Đặt thang lên bàn, xoay cho miệng sáp lên trên dùng dao cắt đầu mủ chúa sát với miệng mủ nhựa rồi dùng panh gắp ấu trung ra rồi dùng kim di trùng hút sữa ra. Cho sữa ong chúa vào dụng cụ còn thang mủ chúa tiếp tục di trùng để nuôi tiếp.

Sữa ong chúa khai thác xong đươc lọc bằng vải mịn để loại bỏ sáp vụn, xác ấu trùng rồi cho vào tủ đá lạnh để bảo quản.

Bước 3: Bảo quản sữa ong chúa

Sữa ong chúa ở Thái Dương là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên do ong tiết ra, không trộn lẫn bất kì một tạp chất nào nên cách bảo quản cũng đòi hỏi rất cẩn thận.

Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5oC cho việc sử dụng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để ở nhiệt độ dưới 0oC. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hạn dùng 6 tháng ~ 1 năm, nếu bảo quản ngăn đông thì hạn dùng lên tới 3 năm.