Trà Olong Và Những Chuyện Chưa Kể

Từ hơn mười năm trở lại đây, Trà Ô Long đã trở thành một loại trà càng ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu không phải người thật sự đam mê, thì ít ai biết được rõ trà Ô Long được “sáng tạo” như thế nào? Và điểm làm nên sự khác biệt của Trà Ô Long là gì?

Trà Ô Long

Trà Ô Long được cho rằng bắt nguồn từ một câu chuyện cách đây hơn 1000 năm. Bởi một người thợ săn tên là Hồ Lương ở tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc. Sau một lần “vô tình” phát hiện ra cách mới chế biến những lá trà xanh ở sau đồi nhà mình. Và phát hiện ra hương vị lá trà thơm ngon ngọt hơn và không còn đắng chát như cách chế biến trước đó. Cách chế biến mới này. Sau đó được mọi người đặt theo tên của ông (Hồ Lương), được phổ biến rộng rãi và còn trở thành một loại trà quý cung tiến cho vua. (Cũng có một giả thuyết khác cho rằng tên gọi Ô Long bắt nguồn từ hình ảnh cuộn tròn. Ẩn mình và mạnh mẽ hương vị giống như con “rồng đen”, của mỗi viên trà.)

Trà Ô Long được chế biến từ cây chè Camellia Sinensis (theo tên khoa học). Cũng từ cây chè này, tùy theo cách chế biến, mà sẽ cho ra các loại trà khác nhau: Trà xanh, trà đen, trà Ô Long…

Chất lượng trà Ô Long tùy thuộc vào nhiều điều kiện. Giống cây thuần, hay lai, kỹ thuật canh tác (trồng, phân bón, tưới nước… ). Điều kiện sinh trưởng (độ cao, nhiệt độ, khí hậu,… ). Kĩ thuật chế biến (trải qua rất nhiều công đoạn chế biến, sự khác biệt trong một số công đoạn nhất định sẽ cho ra những sản phẩm có hương vị riêng biệt…)

Phong cách chế biến của mỗi nơi sản xuất

Bên cạnh đó, hương vị Trà Ô Long còn phụ thuộc vào vườn trồng trà và phong cách chế biến của mỗi nơi sản xuất. Tùy vào loại trà và được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Nhưng nhìn chung có 2 cách phổ biến đó là: Một là lá trà được cuộn lại thành lá dài nhọn. Cách hai là lá trà được cuộn lại thành hình hạt tròn tròn.

Điểm làm nên sự khác biệt của trà Ô Long so với những loại trà khác là quá trình oxy hóa. Đây chính là thước đo để phân loại các loại trà. Oxy hoá là quá trình các enzym trong lá trà tương tác với Oxy trong không khí khi các tế bào lá trà bị phá vỡ. Bước Oxy hoá được coi là bước quan trọng nhất. Bởi vì đây là quá trình làm thay đổi thành phần hoá học của lá trà. Hương vị trà được định hình chính là từ quá trình này. Dựa vào cấp độ Oxy hoá mà trà được phân ra làm 3 loại trà chính: trà xanh (không oxy hoá), trà đen (oxy hoá hoàn toàn) và trà ô long (oxy hoá một phần). Còn có cách gọi khác cho quá trình này là quá trình lên men cho trà.

Để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam. Trà Ô Long giờ đây đã được lai tạo và được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Lạng Sơn,…

Trà Ô Long trồng và chế biến ở Việt Nam hiện nay phần lớn (80%) được xuất khẩu sang các nước khác: Đài Loan, Mỹ, Nhật, … Trong đó, lượng Trà Ô Long được chế biến và xuất khẩu ở Lâm Đồng chiếm một phần không nhỏ.

 

 

Trà Ô Long Long Đỉnh

Một trong những nơi sản xuất trà và xuất khẩu trà uy tín ở Lâm Đồng là Trà Ô Long Long Đỉnh – một trong những đơn vị Trà Ô Long được các chuyên gia về trà đánh giá rất cao về quy trình công nghệ cũng như chất lượng, hương vị. (Nếu bạn có dịp đến Lâm Đồng, và ghé qua đồi trà Long Đỉnh, bạn sẽ có dịp được hiểu kĩ hơn về những cây trà trên đồi trà, cách chăm sóc, thu hái trà, và cách chế biến trà Ô Long, cách phân loại trà, …)

Quá trình chế biến Trà Ô Long đòi hỏi rất nhiều công đoạn và đối với mỗi công đoạn đều phải rất kĩ lưỡng tinh tế.

Ở bài sau, Chất sẽ cùng bạn đi một hành trình dài và tỉ mỉ từ một lá trà cho đến khi trở thành một viên trà Ô Long như thế nào nhé!