YÊU ĐÀ LẠT THEO CÁCH TỰ NHIÊN KIỂU DNF – ĐÀ LẠT TỰ NHIÊN

Thap Cam Say 1 300x300 1

ĐÀ LẠT TỰ NHIÊN- YÊU ĐÀ LẠT THEO CÁCH TỰ NHIÊN KIỂU DNF

Vào một ngày cuối tháng 12, Chất đã dành một ngày xuống tìm hiểu, tham quan ở  Đà Lạt Tự Nhiên. Một đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm ở Lâm Đồng. Làm việc với chú Nguyễn Văn Anh – Giám đốc Nhà Máy DNF. Hành trình này đã cho Chất hiểu biết thêm rất nhiều điều. Không những về ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay, mà còn về những con người lao động thầm lặng, luôn giữ gìn và yêu quý quê hương theo cách của chính mình.

DNF – Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi

DNF là viết tắt của Đà Lạt Natural Food. Một công ty chuyên cung cấp các loại trái cây và rau quả với chất lượng tốt nhất của Việt Nam như: Khoai lang Nhật, Bí ngô Nhật Bản, khoai tây, chuối Laba,…

Điều làm chúng tôi bất ngờ ngay từ lúc đặt chân vào DNF, chính là Slogan của DNF – Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi.

Qua các cuộc trao đổi với DNF, có thể thấy rằng từ ban quản lý cho đến từng công nhân ở đây đều thấm nhuần tư tưởng này. Họ đều nói: “Sức khỏe là điều quý giá nhất. Vì vậy, với tư cách là một nhà sản xuất thực phẩm. Chúng tôi nghĩ rằng, sức khỏe không chỉ là mục tiêu đầu tiên của chúng tôi. Hơn thế nữa, đó còn là trách nhiệm của cả tập thể DNF.

Chúng tôi xây dựng DNF với niềm đam mê sẽ sản xuất và cung cấp cho người dùng những sản phẩm thiên nhiên nhất, tốt lành nhất.”

“Chúng tôi yêu Đà Lạt theo cách của riêng mình”

Thực phẩm sạch từ Đà Lạt

Đà Lạt được biết đến là một vùng đất có khí hậu tuyệt vời, thiên nhiên tươi tốt. Đây là nơi cho ra sản lượng, chất lượng rau – củ – quả được đánh giá là tốt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, việc sản xuất và chế biến những “món quà thiên nhiên” này không hề đơn giản. Đây là bài toán khó đối với cả những đơn vị sản xuất lẫn đối với người tiêu dùng:
  • Các nhà sản xuất loay hoay với việc tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, rồi lại bị vướng mắc ở ở khâu giá cả…
  • Người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng và sử dụng…
  • Mời quý vị xem video phóng sự về Đà Lạt Tự Nhiên được thực hiện bởi Chất dưới đây để hiểu rõ DNF nhé: https://youtu.be/9zHeNwCI85A

Xử lý nước thải và không còn “nước thải”

Đi tham quan khu xử lí nước thải ở DNF. Chất đã thực sự bị “sốc” và dường như “không thể tin nổi” khi nhìn vào hồ nước trong vắt có cá bơi lội ở khu vực đằng sau nhà máy. Chúng tôi nghĩ rằng, bất cứ ai cũng sẽ ngạc nhiên và vô cùng vui mừng. Chú Văn Anh nói với chúng tôi: Yêu thiên nhiên thì phải giữ gìn thiên nhiên.

Đây là một trong những công trình nghiên cứu bao nhiêu năm của Chú, là tâm huyết đối với nghề, với Đà Lạt, với thiên nhiên. Yêu thiên nhiên thì phải giữ gìn nó. Đó là trách nhiệm của mỗi người.”

Những mẩu chuyện thú vị từ công trình nước thải DNF

Chú Văn Anh vừa cười vừa kể với Chất. Ban đầu, khi bên tài nguyên môi trường, bên cung cấp nước xuống thăm DNF và bọn họ đã gần như “nghi ngờ” tụi chú. Bởi vì lượng nước tiêu thụ mỗi tháng của Nhà Máy. Họ hỏi thẳng là: “Liệu có tính toán sai trái gì không, có nhầm lẫn ở số liệu nào không. Tại sao lượng nước tiêu thụ lại ít đến như vậy ở một Nhà máy Thực Phẩm đồ sộ như thế này?”. Lượng nước ở DNF được xử lý sạch sẽ và được tái sử dụng, đã được cả những nhà phân phối thuộc dạng khó tính nhất trên thế giới như Nhật Bản chứng nhận, kiểm nghiệm.

Còn có một Nhà Máy sản xuất sản xuất và chế biến thực phẩm, (chủ yếu là ớt tươi). Sau một thời gian gặp vấn đề rất nghiêm trọng về nước thải: nước rửa, xả chế biến ớt khiến cây trồng xung quanh chết cả, đã nhờ DNF thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải cho họ.

Vậy là, từ một nhà sản xuất chế biến thực phẩm, một cách vô tình, DNF đã trở thành một nhà “xử lý môi trường” bất đắc dĩ như thế.

“Vạn sự khởi đầu nan- Gian nan quyết đừng nản” 

Trong suốt cuộc trò chuyện với chú Văn Anh, đã có những khoảng lặng. Khi chú kể ngậm ngùi về những giai đoạn phát triển của DNF. Những khó khăn không ai tưởng tượng nổi.

“Tôi đã đi cấp cứu, chết đi sống lại 3 lần trong đời với riêng DNF”. Có những giai đoạn, khi mới gây dựng gặp khó khăn. Khi chưa tìm được đầu ra, khi gặp vấn đề về vốn liếng… Các bạn không thể tưởng tượng được đâu, … có điều, sau mỗi lần gục ngã, DNF lại lớn mạnh hơn, vững chãi hơn.

Hướng đi “lạ lùng” của DNF

Thông thường các doanh nghiệp trong nước sẽ tiến hành đi theo quá trình là cung cấp hàng cho thị trường nội địa trước. Sau đó, nâng cấp dần lên và xuất khẩu nước ngoài.

 

Nhưng DNF thì thế nào?

Cho đến hiện tại, lượng hàng xuất khẩu của DNF chiếm đến 80% tổng số lượng sản xuất. Phần lớn là xuất sang thị trường được coi là khó tính nhất thế giới (Nhật Bản), sau đó là Hàn Quốc, Canada…

Khi được hỏi, Chú Văn Anh đã nói: Chú muốn làm thật tốt ngay từ đầu. Khi mình đã “hạ cánh an toàn, vững chãi” ở nước ngoài, được thế giới công nhận thì việc “thả neo” trong nước sẽ bớt khó khăn hơn nhiều. Bởi vì, ai cũng hiểu rõ là để xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài thì phải trải qua một quá trình kiểm tra, nghiên cứu… không hề đơn giản.

Để rõ hơn về điều này, mời quý bạn xem qua video sau:

https://youtu.be/iEUi8mb1GO8

Lời nhắn nhủ của DNF

“Chúng tôi làm thực phẩm đưa đến mọi người từ sự đam mê, từ cả trách nhiệm của cả đội ngũ DNF. Chúng tôi hi vọng rằng:

– Người sử dụng có thể tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi cũng như những sản phẩm nội địa. Những sản phẩm sạch sẽ tươi ngon đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

– Các nhà sản xuất hãy cố gắng đưa ra thị trường những sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe. Như thế cũng có thể từng bước nâng cao chất lượng, vị thế của hàng Việt Nam trên thế giới.”

Lời nhắn nhủ của Chất

Chất hi vọng rằng, qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn không chỉ về DNF – Đà Lạt Natural Foods, mà còn về chữ “Tâm” chất chứa trong từng sản phẩm DNF.

Bạn đã thử sản phẩm nào của DNF ở chatdalat.com chưa? Ví dụ như: Hoa quả sấy, khoai lang sấy, chuối sấy, …?

Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về sự khác biệt, sự ngon lành của những sản phẩm này đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
 
 

Shopping cart

close